Trang chủ » Đời sống
28/03/2022 09:21

new328

Khóa van bình gas là một trong những phương pháp giúp tiết kiệm cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, nên khóa van hay tắt bếp gas trước?

Các nhà phân phối, đại lí gas thường xuyên nhắc nhở người dùng việc khóa van bình gas trong khi không sử dụng. Việc làm này vừa ngăn không cho gas trong bình thoát ra ngoài không khí, gây lãng phí, vừa giúp đảm bảo an toàn, phòng tránh các trường hợp dây dẫn gas bị hao mòn, rò rỉ gas ra ngoài.

Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều người vẫn thắc mắc đó là: Nên khóa van bình trước hay tắt bếp trước? Các thao tác này có ảnh hưởng như thế nào đến nhau?

Nên khóa van bình trước hay tắt bếp gas trước? (Ảnh minh họa)

Theo các đại lí và các nhà phân phối, hãy khóa van bình gas trước, sau đó để lửa trên bếp cháy hết rồi mới tắt bếp.

Đây chắc hẳn là câu trả lời bất ngờ với nhiều người vì lâu nay không phải ai cũng biết và làm đúng cách.

Vì sao nên tắt bếp sau?

Về bản chất, việc khóa gas giúp ta ngăn không cho lượng gas trong bình rò rỉ ra ngoài môi trường, gây lãng phí cũng như tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ do gas. Tuy nhiên, khi gas trong bình đã được khóa chặt, một lượng gas thừa nhất định vẫn tồn tại trong ống hay bộ phận đốt của bếp.

Có một lượng gas thừa nhất định vẫn tồn tại trên bếp kể cả sau khi đã khóa van bình gas. (Ảnh minh họa)

Xét trên nguyên lí và sự liên quan trong hoạt động giữa bình gas và bếp gas, bếp gas sẽ có thể hoạt động khi van bình gas được mở và bạn tiến hành bật bếp. Lúc này, khí gas sẽ chuyển động từ bình gas từ bình, qua các bộ phận, ống, dây dẫn và đến bộ phận đốt của bếp.

Cứ như vậy, các bộ phận phối hợp nhịp nhàng với nhau, cung cấp gas cho quá trình sinh hoạt, nấu nướng của bạn và gia đình. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lượng gas tiêu tốn sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, khi gas từ bình được chuyển qua ống lên bộ phận đốt của bếp, sau khi sử dụng xong, khả năng sẽ tồn đọng một lượng thừa nhất định.

Đây là lượng gas đã được chuyển ra khỏi bình và ống dẫn gas, vì vậy nếu không sử dụng đến nó sẽ tồn đọng, gặp điều kiện thích hợp cũng có thể gây ra các trường hợp cháy nổ, gây mất an toàn.

Việc gas thừa vẫn tồn đọng trong ống dẫn hoặc bộ phận đốt của bếp cũng tiềm ẩn rủi ro gây cháy nổ, tai nạn. (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn triệt để khi sử dụng gas, bên cạnh khóa van bình gas đúng cách, bạn cần thực hiện đúng quy trình. Sau khi đun nấu xong, hãy khóa van bình gas lại, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó cuối cùng mới là tắt bếp.

Việc này đảm bảo cho lượng gas thừa được tiêu thụ hết, đảm bảo không có gas bị rò rỉ bên ngoài bình gas. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho lần sử dụng sau, khi bật bếp sẽ không bị tình trạng bùng lửa đột ngột.

Sau khi thực hiện các thao tác khóa bình hay tắt bếp, bạn cũng nên để ý xung quanh xem có tiếng độ của gas bị xì hay mùi gas khó chịu hay không. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, cần gọi các nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ kịp thời, tránh trường hợp xảy ra các tai nạn đáng tiếc do rò rỉ gas.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM